1 gia đình liên tục xin giúp đỡ lương thực nhưng khi cán bộ kiểm tra thì phát hiện “nhà không thiếu gì”

Hôm nay 31/08, trên mạng xã hội đang xôn xao lan truyền đoạn clip với nội dung 1 gia đình liên tục xin giúp đỡ lương thực nhưng khi cán bộ kiểm tra thì phát hiện “nhà không thiếu gì”, có thể nói đầy đủ và tiện nghi là đằng khác.

Nội dung video gây xôn xao

Video dài gần 5 phút quay lại cảnh cán bộ địa phương đến kiểm tra, làm việc với một gia đình. Bởi lẽ, gia đình này liên tục gọi lên đường dây nóng kêu cứu, xin hỗ trợ lương thực cho người lớn và sữa cho em bé, nhưng khi cán bộ đến tận nơi kiểm tra thì thực tế lại khác.

Trong clip, có thể dễ dàng nhận ra đây là một ngôi nhà riêng khá khang trang, có 2 tầng lầu. Căn nhà rộng rãi, không quá nhiều đồ nhưng được gia chủ giữ rất sạch sẽ, gọn gàng. Những đồ gia dụng như tivi, máy giặt, tủ lạnh, máy lọc nước, bếp… có đầy đủ tiện nghi cơ bản.

Khi đến thăm nhà, tổ công tác nói chuyện nhã nhặn, hỏi han với giọng tâm tình: “Nhà anh có mấy người, nhà về đây lâu chưa? Vô thăm nhà tí nha anh. Anh chị làm nghề gì, nay đang thất nghiệp hay sao? Nay Ủy ban xã xuống nhà anh thăm tí, nghe nói là thiếu lương thực đúng không?…”

Hai vợ chồng chia sẻ, nhà chỉ có người chồng làm công ty, nhưng đã thất nghiệp 3 tháng nay, còn vợ ở nhà nuôi con. Nhà họ xây đã được 5 năm và có hộ khẩu thường trú 4 năm.

Khi được hỏi về thực phẩm, hai vợ chồng lúng túng nói là “1 tuần đi chợ 2 lần”. Trong nhà họ lúc đó, có thể thấy có 2 thùng sữa tươi loại đắt tiền và nhiều lốc sữa lẻ. Người vợ nói sữa là do họ tự mua và chị gái cho. Gia đình cũng có có thùng mì.

Còn trong tủ lạnh, khi cán bộ mở ra xem thử thì thấy đầy các túi thực phẩm, rau, thịt, hàng chục lon bia. Thùng gạo cũng đầy, có một bao cỡ 20 – 30kg gạo.

Hình ảnh được cắt trong đoạn clip

Tuy tình hình thực tế khá rõ, nhưng nữ cán bộ vẫn rất nhã nhặn hỏi lại: “Nãy chị nói muốn xin sữa cho bé là sữa gì ạ? Nhà mình còn thiếu đồ ăn gì không anh?”. Hai vợ chồng bối rối không trả lời, lí nhí giải thích là sữa cho bé được cho lâu rồi, giờ vẫn muốn xin thêm 1 thùng (loại đắt): “Dạ, muốn xin cho bé, mỗi người cho một vài thùng cho bé uống đó chị”, nhưng nhấn mạnh là xin đúng loại gia đình đang dùng.

Nam cán bộ xã, sau khi thị sát tình hình vẫn nhẹ nhàng nói rằng, gia đình có nhu cầu gì về thực phẩm thì cứ đề xuất, xã sẽ xem xét. Người này hỏi kỹ lại cặp vợ chồng:

– Từ hồi đầu dịch đến giờ, xã có hỗ trợ lương thực thực phẩm gì cho anh chị không?

– Có phát rau 3 lần, cứ hơn 1 tuần là có đợt mới.

– Rồi giáo xứ tặng rau, trái cây nữa đúng không?

– Đúng, mà chỉ có rau với trái cây thôi, không có gì khác.

– Bây giờ cũng chỉ có vậy thôi à. Có ai cấp gạo chưa?

– Dạ chưa.

– Rồi, tôi sẽ ghi nhận.

Phản ứng mạnh mẽ từ cộng đồng

Video clip trên đã khiến nhiều người phẫn nộ, đặc biệt là những người đang thực sự gặp khó khăn, không nhờ mua được hoặc chưa đến lượt nhận hỗ trợ thực phẩm. Vì có thể thấy, dù hai vợ chồng thất nghiệp nhưng vẫn nhận được giúp đỡ từ bên ngoài, gia cảnh cũng không đến nỗi khó khăn.

Nhưng gây chú ý hơn cả với mọi người là cách tiếp nhận, xử lý thông tin khéo léo của 2 cán bộ địa phương trong clip. Nhiều người thú nhận, nếu họ là cán bộ này chắc sẽ không cư xử nhẹ nhàng thế này được đâu.

Vậy mới thấy, trong mùa dịch này vẫn có một số người lợi dụng tình hình dịch bệnh khó khăn để đòi hỏi những nhu cầu hết sức “ba chấm” cho bản thân bất chấp sự cố gắng, nỗ lực của cả cộng đồng đặc biệt là khi những trường hợp “khó khăn thật sự” chưa được hỗ trợ. 

Tham khảo thêm tại Fanpage: https://www.facebook.com/toptayninh
Hộp thư góp ý: info@toptayninh.com hoặc tại đây!
Hotline: 0886. 6789.70

Các tin cùng chuyên mục

Vệ Sinh Ô Tô Toàn Diện - Tẩy Ố Đa Năng XWASH
Vệ Sinh Ô Tô Toàn Diện - Tẩy Ố Đa Năng XWASH
Chai Xịt Nano Chống Bám Nước Kính Xe Ô tô - DIY Nano Coating
Chai Xịt Nano Chống Bám Nước Kính Xe Ô tô - DIY Nano Coating