Các thông tin cần biết về “hộ chiếu vắc xin”

Những ngày qua “hộ chiếu vắc xin” có lẽ là từ khóa mà không ít người đã được nghe hay thấy qua. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về nó thì nay, Top Tây Ninh sẽ cung cấp cho bạn các thông tin cần biết về “hộ chiếu vắc xin” qua bài viết này.

Hộ chiếu vắc xin là gì?

Hộ chiếu vắc xin có thể hiểu là giấy chứng nhận bạn đã tiêm đầy đủ 2 mũi vắc xin phòng COVID-19, theo Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm và Điều lệ kiểm dịch Y tế quốc tế.

Đây được coi như xác nhận rằng bản thân người sở hữu hộ chiếu đã tiêm đủ số mũi vaccine, là người khỏe mạnh và có lợi thế hơn khi xin visa để di chuyển đến những quốc gia khác hay được phép đi làm, thực hiện các hoạt động sinh hoạt xã hội khác,.. trong trạng thái mới mà các quốc gia như Malaysia, Singapore,.. đang áp dụng.

Theo đó tại Việt Nam, “hộ chiếu vắc xin” COVID-19 cho phép người dân theo dõi lịch sử tiêm chủng của bản thân hoặc các thành viên trong gia đình qua các lần tiêm; sau khi tiêm được cấp chứng nhận tiêm và mã QR-Code xác nhận. Cùng với đó, nhân viên ngành Y tế có thể cập nhật kết quả tiêm chủng cho người dân thuộc diện tiêm chủng lên hệ thống phần mềm.

Các cơ quan chức năng của Việt Nam đang xúc tiến để có thể sớm triển khai hộ chiếu vaccine, điều chỉnh các quy định về xuất nhập cảnh, tạo thuận lợi hơn nữa cho các chuyên gia, lao động và nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, nghiên cứu, triển khai chương trình thí điểm du lịch khép kín đối với khách quốc tế đã tiêm đủ vaccine để vào Việt Nam

Quảng Ninh là địa phương đầu tiên được Chính phủ cho phép thực hiện chương trình “Hộ chiếu vaccine” tổ chức đón những chuyến bay quốc tế về Việt Nam dành cho những hành khách đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19.

2. Ưu và nhược điểm của hộ chiếu vắc xin

Ưu điểm:

 • Giúp cho các cơ quan y tế thực hiện việc quản lý một cách dễ dàng, thuận lợi hơn rất nhiều.
 • Bạn cũng có thể biết rõ được tình trạng sức khỏe của chính bản thân mình.
 • Là cơ sở để các nước tái hoạt động giao lưu, loại bỏ tình trạng đóng băng ngành kinh tế khi đại dịch vẫn còn đang tiếp diễn.
 • Đây sẽ là phương tiện giúp cho việc đi lại nhanh chóng và dễ kiểm soát hơn
 • Tạo cơ hội cho ngành du lịch phát triển trở lại

Nhược điểm:

 • Thiếu sự thống nhất về “hộ chiếu vắc xin” giữa các quốc gia
 • Việc triển khai đồng bộ “hộ chiếu vắc xin” vướng phải nhiều phản đối dựa trên lo ngại gây ra sự chia rẽ xã hội giữa những người đã tiêm và chưa tiêm vắc xin, nhất là khi việc tiêm vắc xin không phải là bắt buộc
 • Nhiều lo ngại về thời gian hiệu lực của vắc xin và hiệu quả của chúng trước các biến thể của virus corona.

3. Các thông tin thú vị về “hộ chiếu vắc xin” ở các nước trên thế giới

Hiện nay, đã có một số quốc gia chính thức cấp hộ chiếu vắc xin với các tên gọi khác nhau như:

 • Trung Quốc: hộ chiếu vaccine của Trung Quốc có tên gọi chính thức là “chứng nhận sức khỏe du lịch quốc tế”
 • Israel: Hộ chiếu vaccine của Isreal có tên gọi là hộ chiếu vaccine “thẻ xanh”
 • Ả rập xê út: Hộ chiếu vaccine của Ả rập Xê út có tên là “Hộ chiếu sức khỏe”.
 • Iceland: Hộ chiếu vaccine của Iceland có tên là chứng nhận tiêm chủng.

Ngoài ra, tại mỗi quốc gia khác nhau thì việc áp dụng “hộ chiếu vắc xin” cũng khác nhau

 • “Hộ chiếu vắc xin” của EU sẽ cho phép công dân thuộc các nước thành viên di chuyển tự do trong khối mà không cần phải cách ly.
 • Còn tại Thái Lan thời gian cách ly bắt buộc đối với du khách nước ngoài nhập cảnh đã được tiêm vắc xin giảm từ 14 ngày xuống còn 7 ngày. Những người chưa tiêm vắc xin nhưng có giấy chứng nhận không mắc COVID-19 thì cách ly trong 10 ngày. Các du khách đến từ châu Phi vẫn phải cách ly trong 14 ngày vì lo ngại các biến thể mới của virus corona
 • Tại Việt Nam cũng vừa tiến hành thí điểm chuyến bay đầu tiên áp dụng “hộ chiếu vắc xin” chở công dân Việt Nam từ Nhật Bản đã hạ cánh an toàn tại Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn. Toàn bộ hành khách phải đáp ứng đủ hai điều kiện là vừa phải tiêm đủ 2 liều vaccine vừa phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh. Và thực hiện cách ly y tế tập trung 7 ngày, rút ngắn 7 đến 14 ngày so với quy trình bình thường.

Tham khảo thêm tại Fanpage: https://www.facebook.com/toptayninh
Hộp thư góp ý: info@toptayninh.com hoặc tại đây!
Hotline: 0886. 6789.70

Các tin cùng chuyên mục

Vệ Sinh Ô Tô Toàn Diện - Tẩy Ố Đa Năng XWASH
Vệ Sinh Ô Tô Toàn Diện - Tẩy Ố Đa Năng XWASH
Chai Xịt Nano Chống Bám Nước Kính Xe Ô tô - DIY Nano Coating
Chai Xịt Nano Chống Bám Nước Kính Xe Ô tô - DIY Nano Coating