Cưỡng chế người phụ nữ đi xét nghiệm ở Bình Dương. Bí thư phường bị kiểm điểm, phê bình

Những ngày qua, trên mạng xã hội vẫn chưa hết bàn tán về vụ việc cưỡng chế người phụ nữ đi xét nghiệm ở Bình Dương. Đến nay, câu chuyện đã tạm lắng đi và người trong cuộc cũng đã bị xử lý theo quy định.

Vụ việc gây xôn xao trước đó

Hình cắt từ đoạn clip trong video gây xôn xao trước đó

Tối 28/9, trên mạng xã hội xuất hiện một đoạn clip người phụ nữ bị lực lượng chức năng phường Vĩnh Phú (TP Thuận An, tỉnh Bình Dương) phá cửa, cưỡng chế đưa ra ngoài đi xét nghiệm gây bức xúc.

Trong đoạn clip có thể thấy lực lượng chức năng gồm công an, cảnh sát cơ động, dân phòng đang cố gắng mở cửa một căn hộ chung cư.

Khi tháo mở được, bên trong có to tiếng, nhóm người xông vào khóa tay người phụ nữ kéo ra ngoài, đưa đến khu vực lấy mẫu ở sân chung cư.

Cùng với tiếng đôi co là giọng người đàn ông trong nhóm phá cửa đe dọa: “Tôi lập biên bản xử phạt bây giờ, chị chống người thi hành công vụ hả?”.

Vụ việc sau đó được xác định xảy ra tại chung cư Ehome 4, phường Vĩnh Phú, TP. Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Bí thư phường bị kiểm điểm, phê bình

Bí thư phường Vĩnh Phú xin lỗi chị Lan sau vụ cưỡng chế – Ảnh: Vietnamnet

Sau khi đoạn clip được chia sẻ và lan truyền với tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội thì đã nhận được ý kiến trái chiều từ nhiều người. Theo đó, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP Thuận An đã họp và quyết định kiểm điểm, phê bình rút kinh nghiệm đối với ông Võ Thanh Quan – Bí thư Đảng ủy, Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 phường Vĩnh Phú.

Sau khi làm việc với các bên liên quan, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh TP Thuận An nhận thấy ông Quan bị nóng vội trong công tác xét nghiệm, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng dẫn đến việc chỉ đạo công an cưỡng chế chị Hoàng Thị Phương Lan.

Theo Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP Thuận An, các vụ việc liên quan đến việc cưỡng chế phải do Chủ tịch UBND cấp huyện, thị, TP ra quyết định. Do đó, việc phường Vĩnh Phú cưỡng chế đối với người dân là không đúng quy định, trình tự của pháp luật, gây phản cảm và bức xúc trong dư luận.

Tuy vậy, cơ quan chức năng nhận thấy sự việc xảy ra trong trường hợp khẩn cấp, liên quan đến tình huống cấp bách trong phòng chống dịch bệnh nên phường đã tiến hành cưỡng chế.

Bên cạnh đó, lãnh đạo phường đã bị nóng vội, vì muốn đảm bảo an toàn cho người dân trong công tác phòng chống dịch, không nhằm mục đích cá nhân.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến việc cưỡng chế trên là do chị Lan không hợp tác với cơ quan chức năng, khóa cửa ở trong nhà dù đã được thông báo trước đó.

Do vậy, cơ quan chức năng đã đề nghị xử phạt vi phạm hành chính đối với chị Lan về hành vi không chấp hành quy định về phòng chống dịch bệnh để mang tính răn đe, không để xảy ra các trường hợp tương tự.

Trước đó, vào chiều ngày 29/9, ông Võ Thanh Quan và đoàn công tác của Thành ủy TP Thuận An đã đến nhà xin lỗi chị Lan sau hành vi cưỡng chế. Tuy vậy chị Lan không đồng ý lời xin lỗi do bị ảnh hưởng đến tinh thần và vật chất.

Tham khảo Vietnamnet

Tham khảo thêm tại Fanpage: https://www.facebook.com/toptayninh
Hộp thư góp ý: info@toptayninh.com hoặc tại đây!
Hotline: 0886. 6789.70

Các tin cùng chuyên mục

Vệ Sinh Ô Tô Toàn Diện - Tẩy Ố Đa Năng XWASH
Vệ Sinh Ô Tô Toàn Diện - Tẩy Ố Đa Năng XWASH
Chai Xịt Nano Chống Bám Nước Kính Xe Ô tô - DIY Nano Coating
Chai Xịt Nano Chống Bám Nước Kính Xe Ô tô - DIY Nano Coating