Dẹp ngay ý nghĩ “nhiễm covid rồi thì không sợ gì nữa” bởi 5 lý do sau

Hiện nay, khi nước ta cùng nhiều nước khác trên thế giới có chủ trương sống cùng dịch thì nhiều người lại nghĩ đến việc nhiễm Covid đặc biệt là biến thể Omicron để tăng cường hệ miễn dịch hay bị xong thì có thể thoải mái di chuyển, giải trí vì các triệu chứng mà biến thể này gây ra được cho là nhẹ. Tuy nhiên, lại không biết rằng đây là một suy nghĩ sai lầm mà có thể dẫn đến nhiều nguy cơ tiềm tàng. Hãy dẹp ngay ý nghĩ “nhiễm covid rồi thì không sợ gì nữa” bởi 5 lý do sau do Top Tây Ninh tổng hợp.

Theo chia sẻ của tiến sĩ Robert Murphy, giám đốc điều hành của Viện Y tế toàn cầu Havey tại Trường Y Feinberg thuộc Đại học Northwestern, cảnh báo rằng cách suy nghĩ này đang lan nhanh “như cháy rừng”. Và ông cũng đưa ra 5 lý do để đừng tính chuyện tự nhiễm biến thể Omicron.

1. Không chỉ là một “cơn cảm nặng”

Sốt khá cao, đau nhức cơ thể, sưng hạch bạch huyết, đau họng và nghẹt mũi nặng là các triệu chứng ghi nhận được ở các ca nhiễm biến thể Omicron nhẹ. Chúng có thể khiến người nhiễm suy nhược trong nhiều ngày.

Ông Murphy cảnh báo Omicron không gây “cảm nặng”, mà gây “bệnh chết người”. Một nghiên cứu do CDC Mỹ thực hiện trên hơn 1 triệu người cho thấy nguy cơ nhiễm bệnh nặng do Covid-19 cao hơn ở những người từ 65 tuổi trở lên đã tiêm ngừa đầy đủ, người có hệ miễn dịch bị suy yếu, hoặc những người mang những căn bệnh gồm tiểu đường hoặc thận mãn tính, tim, phổi, bệnh thần kinh hoặc gan.

Tuy nhiên, những người không có bệnh nền cũng vẫn có thể chuyển nặng nếu nhiễm Omicron.

Việc ít có nguy cơ nhập viện, ít có nguy cơ phải chăm sóc đặc biệt, thở máy thở và tử vong hơn ở những người nhiễm biến thể Omicron là đúng ở mọi độ tuổi. Tuy nhiên, vẫn không thể loại trừ nguy cơ bệnh nặng và tử vong.

2. Hội chứng Covid-19 kéo dài

Điều kiện để F0 tự cách ly tại nhà và sử dụng gói thuốc điều trị tại nhà 01

Mất mùi, mất vị là các triệu chứng thông thường ở những ca Covid-19 nhẹ. Theo nhiều nghiên cứu, khoảng 80% các ca bệnh hồi phục hai khả năng này trong vòng một tháng. Nhưng vẫn có nhiều người không thể ngửi thấy mùi và nếm thấy vị 6 tháng sau khi nhiễm Covid-19.

Một số ít người khác không bao giờ hồi phục 2 khả năng này. Còn rất nhiều triệu chứng Covid-19 kéo dài khác như khó thở, mệt mỏi nghiêm trọng, sốt, chóng mặt, sương mù não, tiêu chảy, tim đập nhanh, đau cơ và bụng, thay đổi tâm trạng và khó ngủ.

Các dạng Covid kéo dài nghiêm trọng có thể gây tổn thương phổi, tim, thận, sức khỏe tâm thần, thậm chí có thể nghiêm trọng đến trạng thái khuyết tật theo Đạo luật Người khuyết tật Mỹ và các đạo luật khác.

3. Có thể lây bệnh cho trẻ em

Dẹp ngay ý nghĩ “nhiễm covid rồi thì không sợ gì nữa” 01

Hiện rất nhiều trẻ em, đặc biệt trong độ tuổi 5-11, chưa được tiêm vắc xin. Điều đó có nghĩa là mọi người đều có nguy cơ lây nhiễm biến thể Omicron cho trẻ em khi không đeo khẩu trang, không tuân thủ hướng dẫn giãn cách xã hội, tập trung đông người trong nhà.

Theo dữ liệu của Học viện Nhi khoa Mỹ, xu hướng gia tăng của Covid-19 ở trẻ em hiện vượt xa “đỉnh điểm của các đợt đại dịch trong quá khứ”.

Hiện nay phần lớn các ca Covid-19 ở trẻ em cơ bản vẫn là nhẹ. Nhưng làn sóng ca nhiễm do biến thể Omicron gây ra đang khiến số trẻ em phải nhập viện cao kỷ lục.

4. Gây quá tải hệ thống y tế

Việc nhiễm bất cứ biến thể nào của virus gây Covid-19 đều khiến đại dịch tiếp diễn và gây căng thẳng cho hệ thống y tế. Hồi tuần trước, gần ¼ trong hơn 5.000 bệnh viện ở Mỹ đã báo cáo thiếu nhân sự trầm trọng. Đây là số liệu cao nhất trong suốt đại dịch Covid-19 tính đến nay.

Tình trạng thiếu nhân sự dự kiến sẽ còn tăng lên do các nhân viên y tế tuyến đầu bị nhiễm bệnh hoặc buộc phải cách ly sau khi tiếp xúc với Covid-19.

Theo Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ (HHS), tình trạng khan hiếm nhân viên gây khủng hoảng lớn đến việc chăm sóc y tế khi đến cuối tuần trước đã có hơn 138.000 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại các bệnh viện.

Các phòng chăm sóc đặc biệt trên toàn quốc đã đầy hơn 80%, với gần 30% số giường được sử dụng để điều trị cho bệnh nhân Covid-19. Các cuộc phẫu thuật tự chọn đang bị cắt giảm. Hệ thống y tế của Mỹ sẽ không thể đủ khả năng để hoàn thành nhiệm vụ của mình. Những bệnh nhân các căn bệnh khác ngoài Covid-19 hoặc người bị tai nạn cũng bị ảnh hưởng.

5. Đừng “giỡn mặt” với mẹ thiên nhiên

Việc cố tình nhiễm một căn bệnh chưa bao giờ là tốt. Trước đây có nhiều phụ huynh đã tổ chức “các bữa tiệc thủy đậu” để con của họ nhiễm bệnh nhằm tạo miễn dịch tự nhiên. Tuy nhiên, việc đó có thể khiến con trẻ rơi vào nguy cơ tử vong.

Tiến sĩ Offit cảnh báo: “Đừng giỡn với mẹ thiên nhiên. Bà ấy đã cố gắng tiêu diệt chúng ta từ khi chúng ta từ đại dương tiến lên đất liền”.

Nguồn: Báo Thanh Niên

Tham khảo thêm tại Fanpage: https://www.facebook.com/toptayninh
Hộp thư góp ý: info@toptayninh.com hoặc tại đây!
Hotline: 0886. 6789.70

Các tin cùng chuyên mục

Vệ Sinh Ô Tô Toàn Diện - Tẩy Ố Đa Năng XWASH
Vệ Sinh Ô Tô Toàn Diện - Tẩy Ố Đa Năng XWASH
Chai Xịt Nano Chống Bám Nước Kính Xe Ô tô - DIY Nano Coating
Chai Xịt Nano Chống Bám Nước Kính Xe Ô tô - DIY Nano Coating