Điều kiện để F0 tự cách ly tại nhà và sử dụng gói thuốc điều trị tại nhà

Tình hình dịch Covid – 19 vẫn đang diễn biến khá phức tạp tại Tây Ninh khi số ca F0 trong cộng đồng liên tục tăng trong thời gian qua. Nhưng với chủ trương sống chung với dịch thì xu hướng cách ly và điều trị F0 tại nhà đang được nhiều tỉnh thành áp dụng, trong đó có một vài huyện tại Tây Ninh. Vậy điều kiện để F0 tự cách ly tại nhà và sử dụng gói thuốc điều trị tại nhà như thế nào thì hãy cùng Top Tây Ninh tham khảo ngay các thông tin tổng hợp sau nhé!

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người nhiễm Covid-19 được chăm sóc toàn diện về thể chất, tinh thần cũng như vật chất; nâng cao nhận thức, ý thức, thái độ và trách nhiệm của người dân về phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời giảm chi phí ngân sách Nhà nước cho việc cách ly điều trị Covid-19 tại các cơ sở y tế, UBND tỉnh vừa ban hành Công văn số 3980 giao Sở Y tế chủ trì hướng dẫn, giám sát việc triển khai quản lý, chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại nhà của các đơn vị chuyên môn; triển khai các hướng dẫn chuyên môn cho các địa phương; bảo đảm thuốc điều trị Covid-19 cho người nhiễm thuộc thẩm quyền; cung cấp tài liệu hướng dẫn phòng bệnh, theo dõi bệnh, cách liên hệ khẩn cấp nếu bệnh chuyển biến xấu cho Ban Chỉ huy phòng, chống dịch các huyện/thị xã/thành phố Tây Ninh tự in ấn, cung cấp cho người nhiễm.

Điều kiện cách ly F0 tại nhà

Điều kiện để F0 tự cách ly tại nhà và sử dụng gói thuốc điều trị tại nhà 01

Theo văn bản, đối tượng áp dụng là người mắc COVID-19 mới khi có kết quả xét nghiệm RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên dương tính, được phát hiện tại cộng đồng.

Điều kiện để F0 cách ly tại nhà là F0 có đủ các điều kiện, gồm không triệu chứng hoặc triệu chứng mức độ nhẹ (không có suy hô hấp: SpO2 ≥ 96% khi thở khí trời, nhịp thở ≤ 20 lần/phút).

Ngoài ra, phải đáp ứng một trong hai điều kiện, thứ nhất là từ 1 tuổi đến 50 tuổi, không có bệnh nền, không đang mang thai, không béo phì; thứ hai là đã tiêm đủ 2 mũi hoặc sau 14 ngày kể từ ngày tiêm mũi vaccine phòng COVID-19 đầu tiên.

F0 phải có khả năng tự chăm sóc bản thân (như ăn uống, tắm rửa, giặt quần áo…), có khả năng liên lạc với nhân viên y tế để được theo dõi, giám sát và khi có tình trạng cấp cứu. Trường hợp F0 là trẻ em hoặc người không tự chăm sóc cá nhân được thì cần phải có người hỗ trợ chăm sóc. Trường hợp không có khả năng tự chăm sóc thì cần có người hỗ trợ chăm sóc nhưng phải đáp ứng các tiêu chí theo quy định.

Về điều kiện cơ sở vật chất, ngành Y Tế yêu cầu nhà ở riêng lẻ (trước cửa nhà có biển cảnh báo) có phòng riêng dành cho F0, có cửa sổ thông thoáng, có nhà vệ sinh riêng, có đủ dụng cụ cá nhân, được vệ sinh khử khuẩn hằng ngay, có số điện thoại riêng, có sẵn số điện thoại của cơ sở y tế, số điện thoại của Tổ phản ứng nhanh quận, huyện để liên lạc khi cần thiết.

Cùng với đó, có bàn hoặc ghế cá nhân đặt trước cửa phòng cách ly để nhận thức ăn và các vật dụng cá nhân cần thiết. Có thùng rác cá nhân có nắp và túi rác đi kèm. Có sẵn dung dịch khử khuẩn tay và bề mặt, nước súc họng hoặc nước muối sinh lý (0,9%), khẩu trang y tế, nhiệt kế. Đồng thời, trang bị đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân phòng, chống lây nhiễm (khẩu trang y tế, găng tay y tế, giày, quần áo bảo hộ, dung dịch sát khuẩn tay chứa ít nhất 60% cồn) để người nhà sử dụng khi bắt buộc phải tiếp xúc gần với người cách ly. Nghiêm cấm không được mang đồ dụng, vật dụng của người cách ly ra khỏi nhà. Ban chỉ huy phòng chống dịch Covid – 19 xã, phường, thị trấn chịu trách nhiệm kiểm tra, thẩm định về cơ sở vật chất bảo đảm đủ các điều kiện cách ly tại nhà theo quy định.

Chăm sóc sức khỏe cho F0 tại nhà

Trước khi cho F0 cách ly điều trị tại nhà, ngành Y Tế yêu cầu cơ quan quản lý F0 tại nhà trên địa bàn được phân công phục trách. Đồng thời, hướng dẫn F0 tự theo dõi sức khỏe, điền thông tin vào phiếu theo dõi sức khỏe (2 lần/ngày vào buổi sáng, buổi chiều hoặc khi có các dấu hiệu, triệu chứng cần chuyển viện cấp cứu, điều trị); hướng dẫn chế độ ăn uống, sinh hoạt, khám bệnh, kê đơn điều trị tại nhà, sử dụng toa thuốc, khai báo sức khỏe trên Tây Ninh Smart, cấp cứu cho F0 tại nhà.

Về công tác lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, Sở Y Tế hướng dẫn lấy mẫu RT-PCR đơn cho F0 và người chăm sóc hoặc người ở cùng nhà với F0 được lấy mẫu gộp xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 2 lần vào ngày thứ nhất và ngày thứ 14 kể từ khi bắt đầu cách ly.

Sở Y Tế đề nghị căn cứ vào số ca mắc và khu vực có ca mắc trên địa bàn phường, xã để thành lập các trạm y tế lưu động hoặc đội y tế lưu động, sẵn sàng hỗ trợ cấp cứu cho người bệnh tại nhà.

Đối với F0 không có triệu chứng lâm sàng, có triệu chứng lâm sàng đã đủ tiêu chuẩn công bố khỏi bệnh theo quy định của Bộ Y Tế, phải tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà thêm 1 ngày; nếu xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ, cần báo ngay cho cơ quan y tế.

7 nhóm thuốc điều trị F0 tại nhà, 2 gói A và B

Theo Sở Y Tế, gói thuốc điều trị tại nhà cho người nhiễm Covid-19 gồm 7 nhóm được chia thành 2 gói A và B, gồm thuốc hạ sốt, thuốc cân bằng điện giải, thuốc nâng cao thể trạng (vitamin, chất dinh dưỡng vi lượng, các thuốc y học cổ truyền), thuốc sát khuẩn hầu họng, thuốc kháng virus, thuốc chống viêm corticosteroid và chống đông dạng uống trong một số tình huống có chỉ định.

Đối với nhóm thuốc kháng virus, hiện nay chưa được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành trong tình huống khẩn cấp hoặc cấp phép lưu hành chính thức. Thuốc được dùng trong chương trình thử nghiệm lâm sàng và nghiên cứu tại cộng đồng theo đề cương nghiên cứu được Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học (Bộ Y tế) thông qua và Bộ Y Tế cho phép triển khai. Về nhóm thuốc này, Sở Y tế sẽ có thông báo cụ thể sau.

Gói thuốc A là những thuốc thông dụng, bao gồm thuốc hạ sốt, cân bằng điện giải, thuốc nâng cao thể trạng và sát khuẩn hầu họng. Gói thuốc thông thường được Sở Y tế hướng dẫn dùng trong 7 ngày, trong trường hợp thuốc hạ sốt 2 lần không giảm nên thông báo ngay cho nhân viên y tế quản lý người nhiễm Covid-19 tại nhà để xử lý.

Gói thuốc B là thuốc chống viêm corticosteroid và thuốc chống đông dạng uống được chỉ định trong tình huống đặc biệt, khi người bệnh có một trong các dấu hiệu sớm của suy hô hấp, chưa kịp chuyển đến cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 mức độ vừa (tầng 2) và người bệnh không thuộc phạm vi chống chỉ định của thuốc. Thuốc sử dụng phải được kê đơn điều trị ngoại trú theo quy định của Bộ Y tế. F0 tự uống thuốc trong 3 ngày, thời gian này, bác sĩ kê đơn cần theo dõi tình trạng sức khỏe người bệnh cho đến khi được chuyển đến cơ sở thu dung, điều trị.

Thông tin tổng hợp từ Báo Tây Ninh

Tham khảo thêm tại Fanpage: https://www.facebook.com/toptayninh
Hộp thư góp ý: info@toptayninh.com hoặc tại đây!
Hotline: 0886. 6789.70

Các tin cùng chuyên mục

Vệ Sinh Ô Tô Toàn Diện - Tẩy Ố Đa Năng XWASH
Vệ Sinh Ô Tô Toàn Diện - Tẩy Ố Đa Năng XWASH
Chai Xịt Nano Chống Bám Nước Kính Xe Ô tô - DIY Nano Coating
Chai Xịt Nano Chống Bám Nước Kính Xe Ô tô - DIY Nano Coating