Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát là một trong những điểm đến hấp dẫn bậc nhất ở Đông Nam Bộ và nước ta bởi hệ sinh thái động, thực vật vô cùng phong phú cũng như mang đến nhiều trải nghiệm độc đáo cho du khách gần xa. Nhưng nó lại không được nhiều người biết đến thậm chí là có phần lép vế hơn nếu so sánh với các địa điểm du lịch nổi tiếng khác tại Tây Ninh như chùa Tòa Thánh hay núi Bà Đen,.. Vì thế, hy vọng thông qua bài viết này của Top Tây Ninh địa điểm du lịch này sẽ được nhiều bạn biết đến hơn nữa và vẻ đẹp bị “bỏ quên” của vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát sẽ lấy lại được danh tiếng xứng đáng thuộc về nó hơn.

Tọa độ nơi vẻ đẹp bị bỏ quên

Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát nằm trên địa phận các xã như Tân Lập, Tân Bình, Hoà Hiệp, Thạnh Tây  thuộc huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh, cách thị xã Tây Ninh khoảng 30km về phía Bắc Tây Bắc.

Ban quản lý Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát có địa chỉ tại: QL22B – ấp Tân Hòa – Tân Lập – Tân Biên – Tây Ninh.

Tổng diện tích nơi đây khoảng 18.765 ha với diện tích rừng tự nhiên chiếm phần lớn, cũng là “mái nhà” của rất nhiều loài động, thực vật quý hiếm. Kết cấu địa hình của Lò Gò – Xa Mát vô cùng phong phú với rừng, đồng cỏ và cả một đoạn dài của sông Vàm Cỏ Đông bắt nguồn từ Campuchia.

Nơi đây được chia thành 3 phân khu. Trong đó khu được bảo vệ nghiêm ngặt có diện tích là 8.590ha, khu phục hồi sinh thái có diện tích 10.080ha còn lại là khu hành chính dịch vụ 125 ha.

Được biết, sắp tới Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát sẽ được sát nhập thêm nâng tổng diện tích lên 30.022 ha, trong đó vùng đệm của vườn là 23.500 ha, bao gồm các xã Tân Bình, Tân Lập, Hòa Hiệp, Thạnh Tây, Thạnh Bình và Thạnh Bắc thuộc huyện Tân Biên.

Vẻ đẹp thiên nhiên hoang dã và yên bình động lòng người

Thảm thực vật độc đáo bậc nhất nước ta

Lò Gò – Xa Mát được rất nhiều người nhận xét là vườn quốc gia độc đáo nhất nước ta bởi sinh cảnh chuyển tiếp giữa Tây Nguyên, Đông Nam bộ và Đồng bằng sông Cửu Long. Tại đây có hệ thực vật của 696 loài thuộc 5 ngành, 60 bộ, 115 họ và 395 chi chủ yếu là rừng nguyên sinh.

Ngoài rừng mưa nhiệt đới xanh lá quanh năm, đặc biệt là những danh mộc như trắc, gõ mật, cẩm lai, dáng hương, sao, trai, dầu, căm xe, vên vên, cà chít của rừng Đông Nam bộ. Vườn quốc gia Lò Gò –Xa Mát còn có rừng khộp, tức rừng thưa lá rộng, rụng lá vào mùa khô, chủ yếu là cây họ dầu, không khác gì rừng khộp ở nam cao nguyên Pleiku hay ở huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk, và quần thể tràm gió đất ngập nước y như ở Đồng Tháp Mười.

Hệ thực vật phong phú có giá trị như các cây họ dầu:dầu nước, dầu cát, dầu chai, dầu song nàng, sao đen, nến mủ, một số loài đã có tên trong danh sách đỏ như gõ cà te, giáng hương, mạ sưa.

Vườn quốc gia Lò Gò - Xa Mát 01
vuon-quoc-gia-lo-go-xa-mat-7_1624590193

Lò Gò – Xa Mát có thảm thực vật rừng dạng khảm giữa rừng bản rụng lá, rừng rụng lá trên đất thấp và các dải hẹp rừng thường xanh ven sông suối và rừng tràm. Gần biên giới với Campuchia là cả dải rộng đồng cỏ đất lầy với các thảm cói lác.

Sông Vàm Cỏ Đông ranh giới giữa Việt Nam và Campuchia

Vườn Quốc gia Lò Gò – Xa Mát còn có hệ sinh thái trảng cỏ khoảng 4.000ha với nhiều bàu, trảng xen kẻ rừng già cùng với ba con suối lớn và thượng nguồn sông Vàm Cỏ cung cấp thức ăn, nước uống, nơi ở cho nhiều loại động vật, trong đó có các loại thú lớn, chim nước và chim di cư. Vào mùa khô, dưới tán rừng khộp và giữa những trảng cỏ ấy, lan bạch phượng tua quý hiếm, lan cỏ và nhiều loại hoa dại nở rộ, dập dờn bướm lượn ong bay. Nhiều nhà khoa học gọi Vườn Quốc gia Lò Gò – Xa Mát là “vườn dược liệu” bởi có đến 179 loại cây thuốc, quý nhất là nhân trần, võng vang, tổ phượng, bách bệnh (mật nhân), trung quân, kim tiền thảo…

Vườn quốc gia Lò Gò - Xa Mát 02

Tại đây còn có cây dầu rái 269 năm tuổi, đường kính 2,2m, chu vi 6,8m, cao 42m và cây vên vên 215 năm tuổi, đường kính 2m, chu vi 6,3m, cao 44m, là hai Cây Di sản Việt Nam tại Vườn mà khách du lịch không nên bỏ qua khi đến đây du lịch khám phá nhé!

Vườn quốc gia Lò Gò - Xa Mát 03

Động vật quý hiếm và vô cùng đa dạng

Tại vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát có đến 414 loài động vật. Trong đó có 42 loài thú, quý nhất là khỉ đuôi lợn, voọc chà vá chân đen, cu li nhỏ, trút mà Sách đỏ Việt Nam ghi nhận là “nguy cấp”. 203 loài chim, quý nhất là giang sen, cò chạn,  già đẫy nhỏ, gà tiền mặt đỏ, gà lôi hồng tía, cao các bụng trắng, hạc cổ trắng, vàng anh đầu đen, tất cả đều phân bố hẹp, nên đủ điều kiện để được công nhận là Vùng chim đặc hữu (Endemic Bird Area) theo tiêu chuẩn của Hiệp hội Các tổ chức phi chính phủ quốc tế hoạt động trong lĩnh vực bảo tồn đa dạng sinh học chim (BirdLife International). 

88 loài cá, quý nhất là cá cóc thuộc phân họ cá bỗng, chưa tìm thấy ở nơi nào khác tại Việt Nam, 23 loài lưỡng cư, chủ yếu là ếch nhái với đặc tính trú khô độc đáo; và 58 loài bò sát, quý nhất là rồng đất thuộc họ nhông, gần như sắp tuyệt chủng bởi nạn săn bắt tràn lan.

Ngoài ra Lò Gò-Xa Mát còn là nơi dừng chân bay qua của loài sếu đầu đỏ, trên tuyến di cư về nơi sinh sản tại Campuchia. Lò Gò – Xa Mát được công nhận là một trong các vùng chim quan trọng của Việt Nam.

Vườn quốc gia Lò Gò - Xa Mát 04

Các hoạt động không thể bỏ qua khi đến đây du lịch khám phá

Vườn quốc gia Lò Gò - Xa Mát 05

Nếu đã đến đây, du khách hãy cố gắng khám phá trọn vẹn vẻ đẹp thiên nhiên hoang dã với các hoạt động như đạp xe xuyên rừng, đi xuồng len lỏi trên những kênh rạch đậm màu phù sa, lội suối,… đảm bảo sẽ đem đến những trải nghiệm tuyệt vời nhất cho bạn. Ngoài ra, du khách còn có thể tham gia cắm trại, tắm sông hoặc đi dạo bộ ở bìa rừng ngắm cảnh để trút bỏ những áp lực, lo toan trong cuộc sống.

Trải nghiệm đạp xe xuyên rừng

268139068_5407392199276984_5340436233648200137_n

Tham quan Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát bằng thuyền trên sông Vàm Cỏ Đông

Vườn quốc gia Lò Gò - Xa Mát 06

Check-in cùng cỏ Chỉ thơ mộng tại trảng cỏ Năng

Ngoài ra, còn rất nhiều điều thú vị tại vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát mà bài viết này không thể nói đủ hết. Nên bạn hãy đến đây trải nghiệm và quay lại đây kể với chúng tôi về trải nghiệm này xem có tuyệt vời như Top Tây Ninh đã giới thiệu không nhé!

Tham khảo từ nhiều nguồn như Doanh nhân Sài Gòn, Báo Thể Thao Việt Nam,..

Tham khảo thêm tại Fanpage: https://www.facebook.com/toptayninh
Hộp thư góp ý: info@toptayninh.com hoặc tại đây!
Hotline: 0886. 6789.70

Các tin cùng chuyên mục

Vệ Sinh Ô Tô Toàn Diện - Tẩy Ố Đa Năng XWASH
Vệ Sinh Ô Tô Toàn Diện - Tẩy Ố Đa Năng XWASH
Chai Xịt Nano Chống Bám Nước Kính Xe Ô tô - DIY Nano Coating
Chai Xịt Nano Chống Bám Nước Kính Xe Ô tô - DIY Nano Coating