SOSMAP: Ứng dụng định vị giúp người khó khăn được “lên tiếng” và hỗ trợ giữa mùa dịch COVID – 19

Khi dịch Covid – 19 bùng phát mạnh mẽ trên cả nước gây nhiều khó khăn cho người dân, sự hỗ trợ kịp thời của nhà nước và các tổ chức từ thiện đã trở thành phao cứu sinh của người dân lúc này. Nhưng để kết nối chính xác và nhanh chóng cho người khó khăn là một vấn đề lớn được đặt ra. Sự ra đời của SOSmap: Ứng dụng định vị giúp người khó khăn được “lên tiếng” và hỗ trợ giữa mùa dịch Covid-19 đã giải quyết được vấn đề đau đầu này.

Mục đích của ứng dụng

  • Ứng dụng SOSmap ra đời nhằm kết nối thông tin một cách chặt chẽ hơn giữa những người hỗ trợ và người cần được hỗ trợ.
  • Trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp trên cả nước, có số lượng rất lớn người cần được hỗ trợ nhưng di chuyển khó khăn làm các đội, nhóm tình nguyện, từ thiện cũng không thể xác định được chính xác và toàn bộ những địa điểm của người có nhu cầu cần hỗ trợ cấp thiết. Ứng dụng này đã ra đời mang ý nghĩa vô cùng to lớn và tích cực trong hoàn cảnh cấp bách như hiện tại.

Sự ra đời của ứng dụng

Ứng dụng SOSmap.net – Bản đồ cứu trợ đã ra đời nhờ sự hợp tác giữa Công ty TNHH công nghệ XTEK cùng Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam và Viện Khoa học Công nghệ Phát triển Nông nghiệp nông thôn tạo ra.

Không thể không nhắc đến “cha đẻ” của ứng dụng này là anh Phạm Thanh Vi, Giám đốc Công Ty TNHH Công Nghệ XTEK. Anh cũng là người từng tổ chức cũng như tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện khác nhau.

Anh nhận ra một số hạn chế trong việc hỗ trợ trao quà cho người gặp khó khăn, đặc biệt là việc các nhóm thiện nguyện hoạt động “cùng trao quà tại một chỗ”. Có chỗ thì nhận được quá nhiều nhưng có nơi lại không được ai trợ giúp. Chính từ thực tế này mà anh Vi đã nghĩ ra ý tưởng tạo ra một ứng dụng kết nối người cần giúp và người trợ giúp. Nhờ ứng dụng này mà việc triển khai hoạt động hỗ trợ trở nên dễ dàng hơn.

Cách hoạt động của SOSmap

Bên trái là giao điện người cần hỗ trợ, bên phải là giao diện người hỗ trợ trong SOSmap

  • Đối với những ai đang cần hỗ trợ các vấn đề về thực phẩm hay gặp trường hợp khó khăn có thể lên web sosmap.net hoặc liên hệ trực tiếp qua đường dây nóng 1900.6448 để được hỗ trợ xác minh địa điểm và làm rõ nhu cầu. Địa điểm của những người này sẽ được hiển thị trên bản đồ của SOSmap bằng những chấm đỏ. Từ đó, đội TNV sẽ đến hỗ trợ hoặc các nhóm từ thiện, nhà hảo tâm khác cũng có thể thông qua ứng dụng đến giúp đỡ.
  • Đối với những người có mong muốn hỗ trợ cũng có thể đăng tải thông tin của mình lên SOSmap bằng phương thức tương tự. Phía tổng đài cũng như đội ngũ quản trị viên sẽ lên các phương án lưu chuyển hàng hóa một cách hợp lý, giúp đỡ trao tận tay đến những người cần hỗ trợ.

Mọi dữ liệu về thông tin cũng như số điện thoại của người đăng ký đều được bảo mật.

Hiện ứng dụng đã định vị trên phạm vi cả nước, giúp đỡ nhiều trường hợp gặp khó khăn.

Những số liệu vàng trong quá trình hoạt động nửa tháng.

1 điểm hỗ trợ sẽ bao gồm trung bình từ 10 – 20 hộ dân.

2 tuần nhóm vừa chạy vừa update các chức năng của ứng dụng

3 ngày để làm xong các chức năng đầu tiên với Golive

4 quản trị viên

21 tổng đài viên phụ trách liên hệ

70 tình nguyện viên hỗ trợ nhận hàng và phân phối

600 điểm đã được hỗ trợ trong nửa tháng

Hình ảnh tình nguyện viên đang sắp xếp lại nhu yếu phẩm để phân phối

Các khó khăn trong quá trình hoạt động

  • “Các TNV di chuyển khó khăn nên ảnh hưởng khá lớn đến tốc độ hỗ trợ cho bà con. Hơn nữa, phần lớn những TNV trong team mình đều đang chờ tiêm vaccine nên phải luôn cố gắng đảm bảo an toàn trong quá trình hỗ trợ bà con.” – SOSmap chia sẻ.
  • Số lượng đăng ký nhận cứu trợ tính tới thời điểm hiện tại rất lớn mà team thì nguồn nhân lực có hạn nên còn rất nhiều hộ chưa nhận được hỗ trợ dù đã rất cố gắng.
  • Lệnh giãn cách trên địa bàn các tỉnh thành phố, đặc biệt là tại TP.HCM gây khó khăn khi vận chuyển và phân phối

Tuy nhiên, các tính năng mới như hỗ trợ người xung quanh bạn,.. được đặt hy vọng sẽ giải quyết các hạn chế nhiều nhất có thể.

Với phương châm và ý nghĩa tích cực, không chỉ trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay mà SOSmap còn mong muốn có thể tiếp tục hoạt động, hoàn thiện và phát triển trong tương lai xa hơn. Top Tây Ninh cũng hy vọng rằng những ứng dụng ý nghĩa như SOSmap: Ứng dụng định vị giúp người khó khăn có thể phát triển nhiều hơn nữa.

Tham khảo thêm tại Fanpage: https://www.facebook.com/toptayninh
Hộp thư góp ý: info@toptayninh.com hoặc tại đây!
Hotline: 0886. 6789.70

Các tin cùng chuyên mục

Vệ Sinh Ô Tô Toàn Diện - Tẩy Ố Đa Năng XWASH
Vệ Sinh Ô Tô Toàn Diện - Tẩy Ố Đa Năng XWASH
Chai Xịt Nano Chống Bám Nước Kính Xe Ô tô - DIY Nano Coating
Chai Xịt Nano Chống Bám Nước Kính Xe Ô tô - DIY Nano Coating