Các triệu chứng của người mắc Omicron “tàng hình”

Hiện nay, số lượng ca mắc mới tại Việt Nam được xác định đa số đến từ biến thể Omicron “tàng hình”. Nhưng bởi triệu chứng khác biệt lớn so với những biến thể trước đó nên nhiều người thường không biết mình đã mắc bệnh. Vậy nên Top Tây Ninh đã tổng hợp những thông tin liên quan về các triệu chứng của người mắc Omicron “tàng hình” để bạn có thể nắm bắt được.

Omicron là một biến thể của virus SARS-CoV-2 và đã thống trị thế giới chỉ trong vòng vài tháng. Hiện, biến thể phụ mới của Omicron có tên là BA.2 hay còn gọi là Omicron “tàng hình” xuất hiện và làm dấy lên vô số câu hỏi liên quan tới các triệu chứng cũng như mức độ nguy hiểm của biến thể này.

Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, đã có 20/30 quận, huyện của thành phố ghi nhận biến thể Omicron; biến thể BA.2 chiếm tới 87% tổng số các mẫu phát hiện nhiễm biến thể Omicron. Đáng chú ý, biến thể phụ BA.2 có khả năng lây lan nhanh hơn 1,5 lần biến thể Omicron ban đầu và có khả năng tránh tác động miễn dịch của các loại vaccine hiện hành hơn 30% so với biến thể gốc.

Omicron thường có các triệu chứng giống như cảm lạnh và thường các triệu chứng sẽ kéo dài trong vài ngày. Tuy nhiên, với Omicron “tàng hình”, các trường hợp nhiễm bệnh cho biết họ thường gặp các vấn đề ở đường ruột.

Omicron "tàng hình" gây các triệu chứng ở đường ruột

Các triệu chứng của người mắc Omicron "tàng hình" 01

Giáo sư Dịch tễ học Di truyền Tim Spector, Đại học King’s College London, nhà nghiên cứu chính của ứng dụng theo dõi triệu chứng COVID-19, ZOE, cho biết bạn có thể gặp các triệu chứng về đường ruột khi nhiễm BA.2 bởi biến thể này ảnh hưởng tới ruột nhiều hơn là mũi. Do đó, hầu hết các trường hợp nhiễm Omicron “tàng hình” đều có các vấn đề về dạ dày, thay vì các vấn đề về đường hô hấp. Điều này gây ra sự nhầm lẫn với các bệnh thông thường khác và khiến cho bệnh nhân không làm xét nghiệm COVID và khiến dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Không những thế, điều này cũng dẫn tới trường hợp âm tính giả vì tải lượng virus trong mũi hoặc miệng vô cùng ít.

Các triệu chứng đường ruột phổ biến của Omicron "tàng hình"

Không chỉ trong các trường hợp nhiễm Omicron “tàng hình” mà các trường hợp nhiễm biến thể khác của virus SARS-CoV-2 đều có thể gặp phải những vấn đề liên quan tới đường ruột. Sự khác biệt duy nhất ở Omicron “tàng hình” đó là các vấn đề về đường ruột thường gặp hơn cả.

6 triệu chứng về đường ruột khi nhiễm virus có thể gặp là:

– Buồn nôn

– Tiêu chảy

– Nôn

– Đau bụng

– Ợ hơi

– Chướng bụng

Omicron "tàng hình" lây nhiễm ở đường ruột như thế nào?

Theo giáo sư Spector, virus SARS-CoV-2 xâm nhập vào cơ thể qua mũi hoặc miệng và sau đó nhân lên trong hệ hô hấp. Trong một số trường hợp, virus tấn công ruột và có thể dẫn tới các triệu chứng COVID kéo dài ở ruột. Do đó, không thể tìm thấy virus bằng các xét nghiệm lấy dịch họng hoặc tỵ hầu.

Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu Đan Mạch, biến thể phụ BA.2 của Omicron có khả năng lây truyền cao hơn 1,5 lần so với biến thể Omicron ban đầu.

Theo Cornelius Römer, nhà thông tin sinh học, Đại học Basel, Thụy Sĩ, BA.2 có thể ra đời cùng thời điểm với biến thể Omicron ban đầu (còn được gọi là BA.1).

Các triệu chứng khác của Omicron "tàng hình"

Dựa trên kết quả nghiên cứu, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố Omicron chủ yếu ảnh hưởng đến đường hô hấp trên (thay vì phổi trong các biến thể trước đó). Vì vậy các triệu chứng của biến thể này khác với những biến thể trước đó.

Là một biến thể phụ của Omicron, điều tương tự cũng sẽ gặp ở BA.2. Điều này có nghĩa là biến thể mới này sẽ không dẫn đến các triệu chứng như mất khứu giác, vị giác và khó thở.

Theo ứng dụng ZOE COVID, ớn lạnh là một trong những triệu chứng được báo cáo nhiều nhất của BA.2.

Theo một báo cáo của Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, hai dấu hiệu ban đầu của Omicron “tàng hình” là chóng mặt và mệt mỏi. Ngoài ra, các triệu chứng khác có thể gặp là:

– Sốt.

– Ho khan.

– Đau họng.

– Đau đầu.

– Nhức mỏi cơ bắp.

– Nhịp tim tăng.

Mặc dù BA.2 là một biến thể phụ của Omicron nhưng các đặc điểm virus học của nó khác với biến thể ban đầu.

Theo các nhà nghiên cứu, Omicron “tàng hình” có khoảng 20 đột biến khác với biến thể Omicron ban đầu. Điều này gây khó khăn cho việc xác định xem virus sẽ phản ứng và có thể ảnh hưởng đến cơ thể con người như thế nào.

Các triệu chứng COVID kéo dài cũng như hiệu quả của vaccine đối với biến thể này vẫn chưa được đánh giá cụ thể. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn khẳng định, hiện tại tất cả những gì chúng ta có thể làm là tiêm phòng vaccine COVID và tuân thủ 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang, sát khuẩn tay thường xuyên và tránh tụ tập ở những nơi đông người.

Theo Doanh nghiệp & Tiếp thị

Tham khảo thêm tại Fanpage: https://www.facebook.com/toptayninh
Hộp thư góp ý: info@toptayninh.com hoặc tại đây!
Hotline: 0886. 6789.70

Các tin cùng chuyên mục

Vệ Sinh Ô Tô Toàn Diện - Tẩy Ố Đa Năng XWASH
Vệ Sinh Ô Tô Toàn Diện - Tẩy Ố Đa Năng XWASH
Chai Xịt Nano Chống Bám Nước Kính Xe Ô tô - DIY Nano Coating
Chai Xịt Nano Chống Bám Nước Kính Xe Ô tô - DIY Nano Coating